Phân loại container

Phân loại container

Phân loại container, phân loại theo tiêu chuẩn, chủng loại, công năng sử dụng theo từng loại, container khô, hàng rời, mở nóc, mặt phẳng, bồn…..

Container hiện nay được chia thành hai nhóm chính: theo tiêu chuẩn và không theo tiêu chuẩn ISO.

Các loại không theo tiêu chuẩn có thể tương tự container ISO về hình dáng kích thước. Nhưng không được sử dụng rộng rãi và nhất quán do không đủ tiêu chuẩn hóa.

Loại không theo tiêu chuẩn ISO thường là các loại hoán cải từ container tiêu chuẩn. Để chuyên chở một số loại hàng nào đó và thường không được sử dụng rộng rãi.

Phân loại container
Phân loại container

Có 7 lại containertheo chưa chuẩn đang được sử dụng trong ngành vận tải này:

  1. Container khô.
  2. Container hàng rời.
  3. Container chuyên dụng.
  4. Container lạnh.
  5. Container mở nóc.
  6. Container mặt bằng.
  7. Container bồn.

Container khô(General purpose container).

Container bách hóa thường được sử dụng để chở hàng khô nên còn được gọi là Container khô(dry container, viết tắt là 20’DC hay 40’DC, 40HC). Lại container này được sử dụng phổ biến nhất trong vận tải biển.

Container hàng rời (Bulk container).

Loại container cho phép xếp hàng khô như: xi măng, ngũ cốc, vật liệu xây dựng. Bằng cách rót từ trên xuống qua miệng xếp hàng. Và chở hàng dưới đáy hoặc bên cạnh.

Loại container hàng rời bình thường có hình dáng bên ngoài gần giống container bách hóa trừ miệng xếp hàng và cửa dỡ hàng.

Container hàng rời
Container hàng rời

Container hoán cải(Named cargo containers).

Là loại thiết kế đặc thù riêng cho một loại hàng hóa nào đó ví dụ như nước giải khát, ô tô, xe máy,….

Container chở nước giải khát được gia công hoán cải từ container khô 40 feet, cắt bỏ 02 vách thép thay bằng bạt đóng mở di động, có hệ thống tăng cứng nóc, container thiết kế như vậy sẽ làm giảm thời gian đóng hàng và xuống hàng.

Container chở hàng rời, máy móc vượt quá kích thước lọt lòng của container, loại container này thường được mở bửng hai bên vách để

xuống hàng nhanh khi chở hàng rời, mở nóc để nhập hàng rời từ phía trên container.

Container hoán cải
Container hoán cải

Container lạnh (Reefer container).

Được thiết kế để làm kho lạnh, xe đông lạnh vận chuyển hàng hóa yêu cầu cần không chế nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với loại hàng hóa đó.

Loại container lạnh thường có hai loại là container lạnh nhôm và container lạnh sắt. Container lạnh nhôm và sắt được gọi là vật liệu bề ngoài của container lạnh. Do điều kiện nhiệt độ bên trong container khắc nghiệt nên lớp bên trong container được làm bằng inox.

container lạnh 45 feet
container lạnh 45 feet

Container mở nóc(Opentop container)

Container mở nóc được thiết kế thuận tiện cho việc đóng hàng và rút hàng ra qua nóc Container. Sau khi đóng hàng đóng container sẽ được phủ bạc để tránh mưa gió. Ảnh hưởng tới hàng hóa lại container này dùng để chuyên chở các máy móc thiết bị.

Container mở nóc
Container mở nóc

Container mặt phẳng (Plat rack container)

Được thiết kế không vách, không mái mà chỉ có sàn và mặt bằng vững chắc. Chuyên để vận chuyển hàng nặng như máy móc thiết bị, sắt thép. Loại container này mặt bằng có loại cắt hai đầu mặt trước và mặt sau. Vách này có thể cố định, gặp xuống, hoặc có thể tháo rời. Hiện nay có loại romooc sàn cũng có chức năng gần giống như container flat rack này.

Container Flat Rack 20 Feet
Container Flat Rack 20 Feet

Container bồn.

Container bồn
Container bồn

Container bồn cơ bản gồm một khung chuẩn ISO 20 feet trong đó gắn một bồn chứa. Dùng để chở hàng lỏng như rượu, hóa chất, thực phẩm. Hàng được rót qua miệng bồn phía trên mái container.

Và được rút ra qua van xả nhờ tác dụng của trọng lực hoặc rút ra qua miệng bom bằng bơm. Trên thực tế tùy theo mục đích sử dụng người ta sẽ phân loại theo kích thước 20 feet theo vật liệu chế tạo nhôm, thép.

Nhà cung cấp, mua bán và cho thuê các loại Container giá rẻ
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ CONTAINER ASIA

Địa chỉ: 48/19 đường 379 phường tăng Nhơn Phú A, Quận 9, TP.HCM 
MST: 0315462960
Hotline: 0912 298 358
Website: containerasias.com
Email: containerasias@gmail.com

icon icon icon